Những điều cấm kỵ trên bàn thờ không phải ai cũng biết

Theo quan niệm của người dân Việt Nam, bàn thờ là nơi linh thiêng nên rất được coi trọng. Chính vì thế, các bạn cần nắm được những điều cấm kỵ trên bàn thờ để tránh những điều không may xảy ra với chính bản thân và gia đình của mình. Vậy những điều cấm kỵ đó là gì? Các bạn hãy cùng Kiến Vàng tìm hiểu dưới đây để áp dụng trong cuộc sống.

1. Kiêng để những đồ giả lên ban thờ gia tiên

Để không làm mất đi sự trang trọng cũng như thanh tịnh của bàn thờ, các bạn cần tránh đặt những thứ không liên quan lên đó. Ví dụ như các loại trái cây, hoa quả giả…

Vì thế, trước khi quyết định để bất kỳ vật dụng nào lên bàn thờ, các bạn cần tìm hiểu xem nó có phạm vào điều gì hay không. Nếu đồ dùng nào không cần thiết các bạn có thể bỏ đi để không làm rối mắt hay mất đi thẩm mỹ của bàn thờ.

Những điều cấm kỵ trên bàn thờ gia tiên - Kiêng để những đồ giả lên ban thờ
Những điều cấm kỵ trên bàn thờ gia tiên – “Kiêng để những đồ giả lên ban thờ”

>>> Click xem thêm những thủ tục không thể bỏ qua khi về nhà mới : https://kienvanghanoi.net/thu-tuc-ve-nha-moi.html

2. Không dùng cát để bỏ vào bát hương

Từ thời xa xưa, các cụ ta đã dùng tro của rơm nếp hoặc rơm tẻ để đặt vào trong bát hương. Tuyệt đối không dùng cát hoặc mua tro ở những nơi không rõ nguồn gốc.

Nhiều người cho rằng có thể lấy cát trắng để cho vào đó nhằm thể hiện sự trong sạch nhưng lại phạm vào những điều cấm kỵ trên bàn thờ. Bởi điều này là không đúng theo quan điểm tâm linh cũng như tình hình thực tế về thời tiết của nước ta. Nếu dùng cát lâu ngày sẽ bị cứng lại và khi cắm hương sẽ rất khó, thậm chí có thể gây gãy hương. Như vậy, sẽ không may mắn cho gia chủ.

Những điều cấm kỵ trên bàn thờ gia tiên - Kiêng kỵ không cho bát vào bát hương
Những điều cấm kỵ trên bàn thờ gia tiên – “Kiêng kỵ không cho bát vào bát hương”

3. Kiêng không để bàn thờ bị chếch xuống dưới

Các bạn nên lắp đặt bàn thờ vuông vắn, ngay ngắn. Tuyệt đối không được để bàn thờ chếch hay nghiêng thấp về phía trước. Do đó, bạn cân quan sát kỹ lưỡng trước khi lắp đặt bàn thờ để đảm bảo sự tôn nghiêm và đẹp mắt, ngay ngắn.

Nếu bàn thờ bị nghiêng hay chếch xuống dưới thì rất có thể đó là điềm báo không tốt. Điềm báo này có thể sẽ đến với bạn hoặc những người trong gia đình sắp gặp vận đen về tài chính. Vì thế, các bạn cần lựa chọn loại bàn thờ chắc chắn, bằng phẳng từ chất liệu tốt để tránh gặp phải tình trạng trên.

Những điều cấm kỵ trên bàn thờ gia tiên - Kiêng không để bàn thờ bị chệch xuống
Những điều cấm kỵ trên bàn thờ gia tiên – “Kiêng không để bàn thờ bị chệch xuống”

4. Những điều cấm kỵ trên bàn thờ “xê dịch bát hương”

Trên bàn thờ, việc làm tối kỵ các bạn nên tránh là xe dịch bát hương. Nhiều người có thói quen lau chùi bàn thờ nên thường di chuyển bát hương để thực hiện được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đây là điều kiêng kỵ vì chỉ cần xê dịch một chút cũng ảnh hưởng đến phong thủy và cả thần linh. 

Do đó, khi dọn dẹp hay làm bất cứ việc gì trên bàn thờ, các bạn cần chú ý không được động chạm đến bát hương để tránh những điều không may mắn.

Những điều cấm kỵ trên bàn thờ gia tiên - Kiêng kỵ không được xê dịch bát hương
Những điều cấm kỵ trên bàn thờ gia tiên – “Kiêng kỵ không được xê dịch bát hương”

5. Kiêng kỵ rơi bàn thờ

Nhiều gia đình có diện tích chật hẹp thường treo bàn thờ trên tường. Tuy nhiên, việc làm này khó tránh khỏi trường hợp bị rơi. Điều này là một trong những đại kỵ, dễ mang đến những điều xui xẻo cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Chưa kể, việc rơi bàn thờ còn gây ra nguy hiểm cho con người nếu chẳng may có người đang đứng bên dưới.

Tốt nhất các bạn nên làm bàn thờ bằng loại gỗ tốt và hạn chế để vật nặng lên đó. Nếu có bày biện đồ cúng hay lễ vật thì cần để đều lên các bên, tránh để dồn vào một chỗ. 

Những điều cấm kỵ trên bàn thờ gia tiên - Kiêng không để bàn thờ bị rơi
Những điều cấm kỵ trên bàn thờ gia tiên – “Kiêng không để bàn thờ bị rơi”

6. Tránh dùng bát hương bằng đá trên bàn thờ

Theo tâm linh, bát hương bằng chất liệu đá sẽ phù hợp trong các đền, chùa, miếu… Còn đối với gia đình, bát hương làm từ sứ hoặc đồng là lựa chọn tốt nhất nhằm mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, hạn chế những điều xui xẻo…

Những điều cấm kỵ trên bàn thờ gia tiên - Kiêng kỵ không sử dụng bát hương bằng đá
Những điều cấm kỵ trên bàn thờ gia tiên – “Kiêng kỵ không sử dụng bát hương bằng đá”

Trên đây là tổng hợp những điều cấm kỵ trên bàn thờ mà Kiến Vàng muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông tin trên đây sẽ giúp bạn và gia đình tránh được những điều không may về mặt phong thủy trên bàn thờ. Từ đó, giúp cuộc sống luôn gặp nhiều may mắn và gia đình ấm no, hạnh phúc.

>>> Click xem thêm : Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

036 877 1111