6 Thủ tục cần tuân theo khi chuyển về nhà mới

Từ  xa xưa, quan niệm của người dân Việt luôn coi trọng việc chuyển nhà để  gia chủ luôn có cuộc sống ấm no, hạnh phúc và đủ đầy. Đây là vấn đề quan trọng nên cần phải làm rất cẩn thận để tránh những điều không may xảy ra. Dưới đây là một số gợi ý của Kiến Vàng trong thủ tục về nhà mới các bạn có thể tham khảo.

1. Dọn về nhà mới lấy ngày

Xem ngày lành tháng tốt để lên nhà mới là việc không thể bỏ qua khi chuyển nhà. Theo quan niệm trong phong thủy, nên chọn ngày về nhà mới là những ngày “thủy” và tuyệt đối không được lấy ngày “hỏa”. Việc chọn ngày sẽ được tính theo tuổi của chủ nhà, người là trụ cột của gia đình. 

Ngoài ra, khi dọn về nhà mới, chúng ta nên tiến hành vào buổi sáng hoặc muộn nhất là trước 15h chiều. Nếu quá thời gian trên sẽ không tốt và có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển đồ đạc, dễ xảy ra thất thoát, rơi vỡ vì vào buổi tối rất khó kiểm soát.

Thủ tục về nhà mới cần biết

2. Cần xông nhà xua chướng khí trước khi dọn đến ở

Trước khi làm thủ tục về nhà mới, các bạn cần tiến hành xông nhà để xua đuổi chướng khí. Để làm được điều này thuận lợi, hãy chuẩn bị bột trầm hương, hương liệu, nhang thơm và rễ cây, sau đó đốt lên cho hỗn hợp tỏa hương khắp nhà.

Trong quá trình xông nhà, bạn cần bật hết các thiết bị đèn điện và mở tất cả các cánh cửa để khí xấu bay theo làn khói ra khỏi nhà.

>>> Các bạn xem ngay : Những kiêng kỵ khi về nhà mới

3. Thủ tục về nhà mới là cúng thần linh và thổ địa

Cúng thần linh và thổ địa tuy không phải là việc làm bắt buộc nhưng những người tâm linh hoặc không tâm linh đều nên tiến hành. Lễ tiết cúng thần linh là để báo cáo và cầu xin phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, bình an tại nơi ở mới.

Trên bàn thờ cúng thần linh thổ địa, gia tiên cần có đủ các loại lễ vật để bày tỏ lòng thành kính như: hoa quả, trầu cau, thịt, xôi, rượu, tiền vàng…

Nếu gia đình không biết làm lễ thì có thể nhờ thầy cúng để thủ tục về nhà mới được hoàn chỉnh hơn.

Thủ tục về nhà mới cúng thần linh và thổ địa

4. Nên chuyển vào nhà mới chiếu và bếp lửa trước

Vật đầu tiên cần mang vào nhà mới theo quan niệm dân gian là cái chiếu mà chủ nhà đang sử dụng. Vật thứ hai là bếp lửa nhưng không phải là bếp điện. 

Mọi đồ đạc ban đầu đều phải do chủ nhà mang đến nhà mới, sau đó các đồ vật còn lại mới đến lượt các thành viên khác trong gia đình mang vào.

Thủ tục về nhà mới cần đốt bếp lửa

5. Ba đêm đầu tiên cần để điện sáng

Việc bật điện trong 3 đêm đầu tiên về nhà mới có ý nghĩa to lớn. Mục đích của việc này là mong muốn cho vượng khí của  gia đình mãi mãi trường tồn mà không bị tắt. Tốt nhất, trong 3 đêm đầu này, bạn hãy để đèn sáng thông đêm.

Ngoài ra, trước khi đi ngủ, chủ nhà cần nằm xuống nhắm mắt một lát rồi tỉnh dậy sau đó mới đi ngủ thật. Đây là việc làm mang ý nghĩa ngủ rồi lại dậy chứ không phải ngủ mãi như người chết.

Các bạn tham khảo thêm những điều hữu ích tại : https://kienvanghanoi.net/cam-nang

6. Thủ tục về nhà mới cần đun sôi nước và mở vòi nước

Trong ngày đầu tiên bước chân vào nhà, các bạn cần làm là đun một ấm nước sôi. Đồng thời, mở vòi nước cho chảy thật chậm với ý nghĩa đủ đầy quanh năm và vạn sự như ý. Ngoài ra, cần bật tất cả các quạt nhưng không được để gió thổi ra hướng cửa chính, vì như thế tài lộc sẽ tan biến, bay đi hết.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về thủ tục về nhà mới để mang lại nhiều may mắn, vượng khí và tài lộc cho gia đình. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Kiến Vàng sẽ giúp các bạn có được thông tin hữu ích để quá trình lên nhà mới được thuận lợi, suôn sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

036 877 1111