những kiêng kỵ khi chuyển nhà mới mà ai cũng nên biết

Chuyển nhà mới là việc hệ trọng nên mọi thứ cần phải đảm bảo chu đáo và cẩn thận nhằm giúp gia chủ, thành viên trong gia đình gặp nhiều thuận lợi, may mắn sau này. Do đó, bạn cần nắm rõ những kiêng kỵ khi chuyển nhà mới dưới đây để quá trình chuyển nhà luôn đón nhận những điều tốt đẹp nhất.

1. Tuyệt đối không bỏ lỡ ngày tốt 

Chuyển nhà cần phải được thực hiện vào ngày lành tháng tốt nhằm giúp gia chủ đón nhận nhiều vận khí tốt. Vì thế, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng để lựa ra một ngày phù hợp, hoàn hảo nhất để chuyển nhà thì nên thực hiện đúng vào thời gian đó. Tránh thay đổi ngày giờ, dễ gây ảnh hưởng đến những công việc khác.

Không nên bỏ lỡ ngày đẹp chuyển nhà
Không nên bỏ lỡ ngày đẹp chuyển nhà

Click xem ngay : Ngày đẹp chuyển nhà mới

2. Không chuyển sang nhà mới vào ban đêm

Chuyển nhà vào ban ngày, trong thời gian từ 6h – 18h là thời điểm lý tưởng nhất và cố gắng thực hiện xong trong ngày. 

Do đó, bạn cần tránh chuyển nhà vào buổi tối và ban đêm bởi quan niệm dân gian cho rằng, vận khí của gia đình sẽ không tốt nếu chuyển vào thời gian này. Ngoài ra, nếu chuyển nhà vào ban đêm còn dễ gây thất lạc, rơi vỡ đồ đạc do buồn ngủ và do đã trải qua một ngày làm việc mệt mỏi nên khó tập trung.

Không nên chuyển nhà vào ban đêm
Không nên chuyển nhà vào ban đêm

3. Chuyển nhà vào ngày xấu

Không nên chuyển nhà vào ngày xấu để tránh ảnh hưởng đến gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình trong mọi vấn đề. Theo đó, những ngày khắc tuổi gia chủ và ngày Tam Nương (mùng 3,7,13,18,22,27 âm lịch) và ngày Dương công kỵ Nhật (mùng 5, 14, 23 âm lịch) không nên chuyển nhà. Ngoài ra, ngày 1 và ngày 15 âm lịch cũng hạn chế chuyển nhà.

Trọn ngày đẹp chuyển nhà
Trọn ngày đẹp chuyển nhà

Các bạn xem ngày đẹp chuyển nhà tại đây

4. Cần kiêng chuyển nhà khi đang mang thai

Quan niệm dân gian cho rằng chuyển nhà khi mang bầu sẽ không tốt và dễ phạm phải thần thai. Thế nhưng, chưa có khoa học nào khẳng định điều này là đúng. 

Do đó, việc bà bầu có nên chuyển nhà hay không còn phụ thuộc vào suy nghĩ, quan điểm của mỗi gia đình. Còn nếu muốn yên tâm và tránh để ảnh hưởng đến thai nhi thì bà bầu lánh tạm ở nhà người thân và không tham gia vào khâu chuyển nhà. Đến khi mọi thứ xong xuôi mới trở về nhà mới.

Cần kiêng chuyển nhà khi mang thai

5. Kiêng kỵ sự đổ vỡ khi chuyển nhà

Một trong những kiêng kỵ khi chuyển nhà mới là sự đổ vỡ. Bởi nếu không may xảy ra rơi vỡ đồ đạc sẽ dễ dẫn đến sự kém may mắn của gia chủ trong nhiều vấn đề sau này như công việc, cuộc sống, gia đình. 

Do đó, quá trình chuyển nhà phải thật cẩn thận từ khâu bao gói, vận chuyển, sắp xếp, lắp đặt. Vì thế, để yên tâm hơn, bạn có thể lựa chọn dịch vụ chuyển nhà uy tín để mọi công việc được thực hiện chuyên nghiệp và đảm bảo an toàn cho mọi đồ đạc.

Kiêng làm vỡ đồ khi lên nhà mới
Kiêng làm vỡ đồ khi lên nhà mới

6. Cần tạo ra sinh khí khi lên nhà mới

Sinh khí trong ngôi nhà mới rất quan trọng nhằm đảm bảo sưởi ấm cho ngôi nhà và mang lại nhiều điều may mắn, tốt đẹp. Do đó, những ngày đầu sau khi nhập trạch việc nấu nướng là rất cần thiết cũng như cần đảm bảo sáng, tối đều phải đốt đèn, thắp hương cũng như sinh hoạt trong gia đình.

Tuy nhiên, nếu nướng, bạn cần dùng các loại bếp có lửa như bếp gas, bếp than… Tuyệt đối không dùng bếp điện, bếp từ vì những loại bếp này mặc dù có tạo ra nhiệt nhưng không có lửa, nên không thể làm căn bếp ấm lên.

Cần tạo ra sinh khí lúc lên nhà mới
Cần tạo ra sinh khí lúc lên nhà mới

7. Cần tránh cãi vã vào ngày chuyển nhà

Một trong những kiêng kỵ khi chuyển nhà mới là cần tránh cãi vã. Bởi những hành động, lời nói khi tranh cãi sẽ tượng trưng cho sự bất hòa trong nơi ở mới của gia đình. Điều này, dễ khiến mối quan hệ của gia đình gặp nhiều mâu thuẫn, xích mích sau này.

Vì thế, trong ngày chuyển nhà, mọi người phải giữ thái độ hòa nhã, vui vẻ. Mọi người cần cư xử với nhau một cách văn minh, lịch sự nhằm giúp gia chủ đón nhận nhiều điều tốt đẹp tại ngôi nhà mới.

Tránh cãi vã khi chuyển nhà mới
Tránh cãi vã khi chuyển nhà mới

8. Không để người tuổi dần chuyển nhà

Quan niệm xưa cho rằng, người tuổi Dần có tính cách hung hãn, mạnh mẽ, bảo thủ và độc đáo. Vì thế, họ dễ gây ra những mâu thuẫn, xích mích với mọi người khi chuyển nhà.

Do đó, bạn không nên để người tuổi Dần phụ dọn nhà nhằm giúp gia đình tránh những chuyện không may về sau. Trong trường hợp, gia chủ là người tuổi Dần thì có thể mượn tuổi người thân để làm lễ nhập trạch hoặc thay đổi cách sắp xếp đồ đạc. Ngoài ra, có thể đặt tượng hổ ở nhà mới cũng là cách áp chế tính khí của gia chủ tuổi Dần khi tham gia chuyển đồ về nhà mới.

Kiêng kỵ để người tuổi dần chuyển nhà
Kiêng kỵ để người tuổi dần chuyển nhà

9. Đem về nhà mới những đồ quá cũ và chổi cũ

Những đồ cũ dùng để quét dọn, lau chùi như chổi, cây lau nhà, khăn lau… không nên mang về nhà mới. Bởi những món đồ này dùng để quét dọn bụi bẩn nên sẽ chứa đựng những xui rủi, rắc rối… 

Ngoài ra, những đồ vật quá rách hay quá cũ cũng không nên mang về nhà mới. Thay vào đó, bạn hãy thanh lý, cho từ thiện hoặc bán ve chai. Như vậy, vừa giảm bớt số lượng đồ phải chuyển vừa giúp gia đình có thêm một khoản thu nhập mà sẽ yên tâm về vận khí tốt tại ngôi nhà mới.

Cần kiêng đem những đồ này lên nhà mới
Cần kiêng đem những đồ này lên nhà mới

10. Kiêng ngủ trưa ngay tại nhà mới

Ngay trong ngày dọn về nhà mới, bạn tuyệt đối không được ngủ trưa tại ngôi nhà đó, cho dù bản thân có mệt mỏi hay uể oải đến đâu. Bởi điều này sẽ mang ý nghĩa tượng trưng cho bệnh tật và sự lười biếng.

Tuy nhiên, việc kiêng kỵ ngủ trưa chỉ áp dụng đối với ngày đầu tiên chuyển nhà. Còn các ngày sau, mọi sinh hoạt trong gia đình đều có thể diễn ra bình thường.

Kiêng ngủ trưa khi lên nhà mới
Kiêng ngủ trưa khi lên nhà mới

11. Kiêng đi tay không lúc nhập trạch

Cần tránh đến nhà mới lúc nhập trạch mà lại đi tay không. Bởi điều này tượng trưng cho sự trắng tay, không của cải và thiếu thốn. Vì thế, trong lúc nhập trạch, bạn và những người trong gia đình cần phân chia để mỗi người mang theo một thứ gì có ý nghĩa tốt đẹp, may mắn.

Theo đó, khi nhập trạch cần mang đến các vật cần thiết và có ý nghĩa tốt đối với ngôi nhà mới là cái chiếu đang sử dụng, tiền của, bếp lửa. Cùng với đó, chính tay chủ nhà cũng cần mang tới nhà mới những đồ dùng liên quan đến tâm linh là bài vị tổ tiên, bát hương, tượng thần tài…

Kiêng đi tay không vào nhà mới khi nhập trạch
Kiêng đi tay không vào nhà mới khi nhập trạch

12. Cần tránh nói những điều không hay

Đôi khi chỉ là sự vô tình nhưng chỉ vài từ tiêu cực hay đôi ba câu không hay đều sẽ khiến gia chủ và gia đình sống ở ngôi nhà đó có thể gặp nhiều điều không may sau này. Vì thế, chỉ nói những điều hay, lẽ phải để ngôi nhà được đón nhận những năng lượng may mắn, tốt đẹp nhất.

Cần tránh nói những điều gỡ khi lên nhà mới
Cần tránh nói những điều gỡ khi lên nhà mới

13. Kiêng đón khách vào nhà ngay lúc nhập trạch

Ngày nhập trạch và tiệc tân gia hoàn toàn khác nhau. Do đó, để tránh làm kinh động đến thần linh, tổ tiên thì bạn cần tránh mời bạn bè, khách khứa đến vào ngày chuyển nhà. Thay vào đó, chỉ có những người thân gần gũi trong gia đình tham gia vào ngày nhập trạch.

Kiêng tiếp khách khi lên nhà mới
Kiêng tiếp khách khi lên nhà mới

14. Tránh tắt điện trong ngày chuyển nhà

Không khí ngôi nhà mới sẽ u ám và âm lạnh do trước đó không có người ở. Do đó, dù nhiều phòng trong gia đình khi không sử dụng bạn cũng nên bật đèn sáng chứ tuyệt đối không nên tắt điện. Bởi nguồn ánh sáng sẽ giúp ngôi nhà được sưởi ấm, xua tan mọi lạnh lẽo, tăm tối và mang lại hưng vượng. Vì thế, trong 3 đêm liên tiếp, bạn nên bật đèn sáng.

Tránh tắt điện khi chuyển lên nhà mới
Tránh tắt điện khi chuyển lên nhà mới

Trên đây là những kiêng kỵ khi chuyển nhà mới mà các bạn cần nằm lòng để cuộc sống sau này tại nơi ở mới diễn ra thuận lợi, tốt đẹp. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích và giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để việc chuyển về nhà mới được hoàn hảo nhất.

>>> Mời các bạn xem thêm về : Các mẹo vặt chuyển nhà để tránh thất thoát đồ

Nguồn : Kienvanghanoi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

036 877 1111