Cách để bài trí bàn thờ tổ tiên phù hợp cho phong thủy

Bàn thờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng và thiêng liêng thể hiện lòng thành kính, biết ơn với tổ tiên. Vậy phải làm gì để bố trí đúng nguyên tắc, hợp phong thuỷ khi bạn vừa mới chuyển nhà? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách bài trí bàn thờ gia tiên cho phù hợp nhất.

cách bài chí bàn thờ gia tiên

>>> Mời các bạn xem thêm về : Chuyển nhà có nên mang theo bát hương

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách

Vị trí đặt ban thờ

Ban thờ tổ tiên được bố trí theo thuật phong thuỷ, dựa vào mệnh của gia chủ để đặt hướng hợp lí. Theo cách bài trí truyền thống, ban thờ sẽ được đặt ở gian giữa của ngôi nhà, hướng nhìn thẳng ra cửa chính, tránh để gần nhà bếp, nhà vệ sinh ảnh hưởng không tốt đến nơi thờ tự.

Khám thờ, ngai thờ

Khám thờ thường được làm từ gỗ, dùng để làm gia phủ cho các vị thần linh. Khám thờ được đặt chính giữa, trong cùng, đặt sát tường nhưng không chạm vào tường, có cửa đóng, cửa mở, bên trong đặt bài vị, linh vị tổ tiên.

Ngai thờ hay còn được gọi là ghế thờ, được chạm khắc từ gỗ, hoa văn tỉ mỉ, tinh xảo, nhưng nhỏ gọn hơn khám thờ và cũng được đặt chính giữa.

Di ảnh

Ảnh người đã khuất được đặt theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu nghĩa là ảnh đàn ông bên trái, ảnh phụ nữ bên phải (xét theo theo chủ toạ bàn thờ), tức là nhìn từ phía trong ra.

Đèn thái cực

Theo quan niệm xưa, đèn thái cực luôn được thắp sáng, bởi vậy hiện nay các gia đình dùng đèn điện thay vì đèn dầu vừa đảm bảo độ sáng của đèn, vừa đảm bảo an toàn. 

Bát hương

Bát hương thường sẽ có 3 bát hoặc là số lẻ, bát hương ở giữa sẽ to hơn và được đặt cao hơn hai bát bên cạnh, mặt nguyệt của ba bát hương phải được đặt hướng ra ngoài chính diện với người thực hiện hành trì. 

Bình hoa và mâm ngũ quả

Xuất phát từ câu nói xa xưa “Đông bình Tây quả” nghĩa là phía Đông đặt bình hoa, phía Tây đặt mâm ngũ quả (nhìn từ ngoài vào).

cách bài chí bàn thờ gia tiên cho hợp phong thủy

Một số lưu ý về cách đặt bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà

  • Dù việc sắp xếp đồ đạc có hỗn độn đến mấy thì cũng cần chú ý không được đặt những vật dụng không liên quan, nhất là gương phản chiếu lên vị trí tôn nghiêm.
  • Với các gia đình hiện đại hoặc chung cư ngày nay, bàn độc nên được đặt ở phòng thờ riêng, hoặc tầng cao nhất, tránh những nơi ồn ào, không trang nghiêm.
  • Không được đặt trong phòng ngủ hoặc góc nhìn thẳng về phía giường ngủ vì sẽ gây bất kính với tổ tiên.
  • Chiều cao phải cao hơn đầu người, nếu thấp hơn tầm mắt, gia chủ sẽ phải cúi nhìn, điều này rất kiêng kị trong văn hoá tâm linh. 

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bài trí nơi thờ phụng. Ngoài ra, nếu khách hàng có nhu cầu chuyển nhà đảm bảo phong thuỷ hay có bất cứ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ: Công ty chuyển nhà Kiến Vàng qua SĐT (024) 39 136 136 hoặc hotline 0368 771 111 để được tư vấn nhanh nhất.

Các bạn xem ngay : Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

036 877 1111