Chuyển nhà có nên mang theo bát hương hay không ?

Trong số rất nhiều quý khách hàng đã dùng dịch vụ chuyển nhà trọn gói của Kiến Vàng,  có không ít khách hàng đưa ra câu hỏi nhờ tư vấn rằng khi chuyển nhà có nên mang theo bát hương? Bài viết này, Kiến Vàng sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc tưởng chừng như rất khó khăn trên.

Chuyển nhà có nên mang theo bát hương và bàn thờ không ?

Chuyển nhà có nên mang theo bát hương? Thực tế, bát hương chỉ là biểu tượng tâm linh trong tín ngưỡng thờ cúng mà còn là nơi chứa đựng những ý nghĩ nhân văn được thể hiện bằng lòng thành lòng tưởng nhớ con cháu với gia tiên. Trên bàn thờ thương có 3 bát hương đại diện cho:

  • Bát hương thờ Phật: Đây là bát hương cao nhất,  được đặt ở chính giữa, là nơi thể hiện tín ngưỡng của mỗi gia đình với đức Phật ( kể cả với các gia đình công  giáo hay các đạo giáo khác ). Bát hương này để cầu nguyện những điều tốt lành nhất đến với  các thành viên, giải trừ tại ương vận hạn.
  • Bát hương thờ thần linh: Đó là được gọi thờ các thổ công, long mạch của ngôi nhà mang tính chất phong thuỷ.  Cầu cho vượng khí tràn trề xua đuổi tà khí, cho gia đình êm ấm thuận hoà.
  • Bát hương thờ gia tiên: Đó được gọi là thờ cúng các thế hệ các bậc trên đã khuất, mang lại cho con cháu nhiều sức khoẻ dồi dào làm ăn thành đạt.
Chuyển nhà có nên mang theo bát hương
Chuyển nhà có nên mang theo bát hương?

Lưu ý khi chuyển nhà mang theo bát hương

Vì bát hương là vật linh thiêng nên khi vận chuyển cần phải tuyệt đối cẩn thận không được để xảy sai sót. Thường thì bát hương được làm bằng sứ nên cách tốt nhất bạn nên đặt vào trong hộp caton,  bên dưới và xung quanh chèn miếng xốp để tránh nứt vỡ.

Trong trường hợp nếu bạn đặt chung thì cần tránh bát hương va chạm với nhau khi qua những đoạn đường xóc gồ ghề. Bát hương là vật linh thiêng nên chuyển nhà có nên mang theo bát hương là một vấn đề quan trọng. Khi chuyển nhà, bạn nên tránh để chung hoặc đặt cạnh những món đồ không sạch sẽ như chậu hoặc cây thùng đựng rác thải,  chổi,…

Một lưu ý nữa khi chuyển bát hương trong quá trình chuyển từ nhà cũ sang nhà mới, đó là tuyệt đối không được mang bát hương sang để nhờ nhà người khác.  Khi đó các thần linh cũng như tổ tiên sẽ ở lại nhà đó. Đây có thể coi là đại kỵ  trong tín ngưỡng thờ cúng.

Chuyển nhà có nên mang theo bát hương hay không
Chuyển nhà có nên mang theo bát hương hay không -“Lưu ý khi chuyển nhà mang theo bát hương”

Làm lễ di dời bát hương từ nhà cũ sang nhà mới  

Theo quan niệm từ xưa, chuyển nhà có nên mang theo bát hương, gia chủ có thể tiến hành chuyển bát hương cùng ban thờ từ nhà mới sang nhà cũ. Các gia chủ nên chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành chuyển bát hương cho may mắn. Trước khi chuyển bàn thờ thì cần làm lễ xin dời bát hương.  Để làm lễ xin dời bát hương, bạn cần chuẩn bị mâm lễ cúng bao gồm  như sau :

+   Đĩa hoa cúng,  một đĩa trái cây theo mùa

+   Tiền vàng,  hương nhang, trầu cau,  muối nước….

+   Một mân lễ mặn có xôi trắng,  gà luộc, thịt mồi luộc.

Sau khi chuẩn bị xong mâm cỗ cúng, bạn đặt lên trên bàn thời cũ sau đó đọc bài khấn xin dời bát hương đi. Bài khấn này chú ý phải đọc đầy đủ người thân trong gia đình bao gồm: Tên tuổi,  địa chỉ của gia chủ, … và mời Thần phật, tổ tiên về chứng giám và mong muốn dời cùng sang nhà mới.

Chuyển nhà có nên mang theo bát hương - cúng chuyển bát hương
Chuyển nhà có nên mang theo bát hương – “cúng chuyển bát hương”

Khi đã đọc xong bài khấn, bạn đợi cháy hết 2/3 nén hương là có thể hoá vàng hạ mâm lễ xuống và chia lộc cho con cháu. Bạn cũng có thể chia lộc cho hàng xóm mới, điều đó sẽ mang nhiều may mắn cho gia đình hơn.

Các bạn click xem thêm : chuyển nhà có cần lưu ý về tâm linh

Cách đặt bát hương khi chuyển đến nhà mới

Chuyển nhà có nên mang theo bát hương là một điều hoàn toàn được. Khi chuyển đến nơi ở mới, lúc này các bạn lên đặt bát hương ở vị trí phù hợp với phong thuỷ trong nhà mình xong đó các bạn làm lễ xin nhập bát hương. Còn một lưu ý nhỏ là trước khi làm lễ  bạn cần chắc chắn mọi đồ đạc từ nhà cũ đã được chuyển xong và bày trí sắp xếp ngăn nắp. 

Chuyển nhà có nên mang theo bát hương - cách đặt bát hương
Chuyển nhà có nên mang theo bát hương – “cách đặt bát hương”

Nếu khoảng thời gian một ngày mà bạn không hoàn thành được thì có thể dùng cách đó là chuyển bát hương lấy ngày, khi đó bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm lễ giống như khi bạn làm lễ dời bát hương ở nhà cũ, đọc bài khấn nhập bát hương tại nhà mới.

Và sau khi đọc bài khấn mời chư vị thần linh,  gia tiên tiền tổ an vị tại đây.  Sau khi hoàn thành xong bước này công việc chuyển bát hương sang nhà mới đã  chính thức hoàn thành. Trên đây là những thông tin lý giải thắc mắc chuyển nhà có nên mang theo bát hương của đông đảo mọi người khi đang muốn chuyển nhà hiện nay.

>> Click xem thêm : Hướng dẫn cách bày ban thờ hợp phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

036 877 1111