Chuyển nhà mới nên cúng gì? chuẩn bị đồ cúng chuyển nhà

Chuyển nhà về nhà mới là một sự kiện trọng đại đối với mỗi gia đình, nó đánh dấu một bước khởi đầu mới. Đối với những nước mang đậm đà bản sắc văn hóa phương Đông như Việt Nam thì không thể không quên việc phải làm lễ cúng bái khi chuyển về nhà mới. Vậy chuyển nhà mới nên cúng gì, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần làm lễ cúng bái khi chuyển về nhà mới?

Lễ cúng bái về nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch là một tập tục đã có từ rất lâu ở Việt Nam. Ngày đầu tiên khi gia chủ tiến hành chuyển dọn về nhà mới cần phải làm lễ này – lễ xin được đến ở tại nhà mới.

Chuyển nhà mới lên cúng gì
Chuyển nhà mới lên cúng gì

Thông thường theo tín ngưỡng của các nước Á Đông trong đó có Việt Nam, mỗi khu đất ta ở sẽ có một vị thần cai quản, do đó việc động thổ hay khi chuyển dọn đều phải xin phép vị thổ thần này. Mặt khác khi không làm lễ gia đình của bạn có thể bị quấy nhiễu bởi các vị “khuất mặt khuất mày” tại nơi bạn dọn đến.

Hơn nữa, việc làm lễ cúng bái khi về nhà mới còn được hiểu là để báo cáo với các vị thổ công, thổ địa và gia tiên đồng thời mong các vị thần linh phù hộ cho gia đình được bình yên, mạnh khỏe, tài lộc đến đầy nhà. Vậy chuyển nhà mới nên cúng gì?

Chuyển nhà mới nên cúng gì? – Những đồ cần chuẩn bị

Trên thực tế đã có rất nhiều người không biết chuyển nhà mới nên cúng gì, và khiến việc chuyển nhà trở nên mất thời gian hơn có khi lại không theo như ý muốn. Bởi vậy bạn nên tham khảo và chuẩn bị những đồ sau đây:

  • Trầu cau một đĩa, quả đẹp, lá trầu không rách, tiêm cánh sen đẹp mắt.
  • Hoa tươi: hoa ly, hoa lan, hoa cúc vàng.
  • Vàng mã dùng để hóa vàng sau lễ cúng để dâng lên vong linh của những người đã khuấ cùng các chư thần.
  • Rượu thịt đầy đủ một mâm mặn, bao gồm rượu trắng, xôi chè, thịt gà luộc, bánh trái, một bộ tam sên ( thịt heo luộc, tôm luộc hay cua luộc và phải đẹp mắt, không gãy càng).
Chuyển nhà mới lên cúng gì - cách chuẩn bị đồ cúng
Chuyển nhà mới lên cúng gì – cách chuẩn bị đồ cúng

Cilck xem thêm : Những thủ tục khi chuyển nhà mới

Một số lưu ý trước khi chuyển về nhà mới

Ngoài những việc cần biết về chuyển nhà mới nên cúng gì, bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau:

  • Khi chuyển vào nhà mới thì trước tiên gia chủ cần phải cầm một cái chiếu hay cái đệm đã được sử dụng qua và đồng thời vào khu bếp để bật lửa lên với mục đích khai bếp.
  • Tiếp đó bạn cần phải mang chổi và gạo vào nhà, sau đó mọi người trong gia đình mới theo sau bước chân vào nhà mới và mang theo hoa quả, tiền bạc với mong muốn rằng đem lại tài lộc cho gia đình.
  • Khi đến giờ hoàng đạo làm lễ cúng về nhà mới, gia chủ cần phải biết cách chuyển nhà mới nên cúng gì, biết cách đặt lễ vật bao gồm lọ hoa tươi, mâm hoa quả, rượu thịt cùng bánh trái lên ban thờ theo hướng hợp với tuổi của mình. Chủ nhà phải đích thân thắp hương và khấn vái thành tâm thành ý để xin phép các vị thần linh rước bàn thờ gia tiên về nhà mới để thờ phụng.
  • Sau khi đã làm lễ cúng bái xong, gia chủ cần phải làm lễ báo cáo gia tiên rồi mới được dọn dẹp, sắp xếp lại các vật dụng của gia đình. Dọn dẹp mọi thứ xong, để gia đình được bình an thì toàn bộ mọi người trong gia đình phải làm lễ bái tạ thần phật tổ tiên và thổ địa… Như vậy là đã hoàn tất lễ cúng về nhà mới

Một số lưu ý:

Nếu gia đình bạn có người mang thai thì tốt nhất đừng để họ dọn nhà. Trong trường hợp không thể không rời nhà thì nên mua một cái chổi mới tinh để đích thân người mang thai quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển như vậy mới không phạm tội “thần thai”.

Với những người giúp dọn nhà không được là người cầm tinh con hổ.

Trên đây là một số thông tin mà Kiến Vàng chia sẻ về vấn đề chuyển nhà mới nên cúng gì? Hy vọng rằng với những kiến thức này có thể giúp bạn biết được mình nên cúng gì, cần lưu ý những gì để gia đình của mình có được sự khởi đầu thật suôn sẻ và thuận lợi.

>>> Các bạn xem thêm : Những kiêng kỵ khi chuyển nhà mới cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

036 877 1111