Vận chuyển gia súc, gia cầm cần giấy tờ gì ?

Với nhu cầu tiêu thụ ngày càng gia tăng nên việc vận chuyển gia súc đi khắp mọi miền đất nước cũng nhiều hơn. Tuy nhiên, vận chuyển gia súc cần giấy tờ gì để được phép thông hành giữa các địa phương, tỉnh thành thì không phải ai cũng biết. Do đó, Kiến Vàng sẽ có những chia sẻ giúp bạn giải đáp chi tiết cho vấn đề này.

Những yêu cầu bắt buộc khi vận chuyển gia súc nhập vào địa bàn tỉnh

  • Việc vận chuyển gia súc nhập vào địa bàn tỉnh cần phải xuất trình được giấy chứng nhận kiểm dịch. Đồng thời, phải được sự xác nhận của các Trạm Kiểm dịch động vật của những đầu mối giao thông.
  • Việc vận chuyển gia súc cần đi theo đúng tuyến đường đã được hướng dẫn từ trước bởi cơ quan chức năng.
Vận chuyển gia súc cần giấy tờ gì
Vận chuyển gia súc cần giấy tờ gì
  • Cần phải đưa đến cơ sở giết mổ tập trung đối với trường hợp vận chuyển gia súc để giết thịt. Sau đó, đơn vị vận chuyển phải đến trạm thú y của địa phương để thông báo. Khi đó, đại diện của trạm thú y tới kiểm tra và tháo niêm phong mới được thực hiện giết thịt.
  • Cần phải đưa đến cơ sở chăn nuôi nếu vận chuyển gia súc làm giống hoặc chăn nuôi. Tiếp đến, cần khai báo tại cơ quan thú ý của địa phương. Sau đó, cơ quan này sẽ kiểm tra, tháo niêm phong và phòng dịch bằng những biện pháp được hướng dẫn cụ thể.

>>> Các bạn xem thêm những mục hữu ích tại đây

Trường hợp vận chuyển gia súc ra khỏi địa bàn huyện trong phạm vi tỉnh

Trường hợp này câu trả lời cho câu hỏi vận chuyển gia súc cần giấy tờ gì và những lưu ý quan trọng bao gồm:

Vận chuyển gia súc cần giấy tờ gì - chia sẻ
Vận chuyển gia súc cần giấy tờ gì – chia sẻ
  • Cơ quan Thú y nơi xuất phát sẽ cấp giấy phép chứng nhận kiểm dịch vận chuyển thì mới được phép vận chuyển.
  • Phải đến cơ sở giết mổ tập trung, báo cho cơ quan thú ý nếu vận chuyển gia súc với mục đích giết thịt. Lúc này, cơ quan thú ý sẽ kiểm tra để đảm bảo việc giết mổ đúng quy định.
  • Phải đến cơ sở chăn nuôi nếu gia súc được vận chuyển với mục đích làm giống, chăn nuôi để thông báo cho cán bộ cơ quan Thú y. Lúc này, cơ quan thú ý sẽ theo dõi và áp dụng biện pháp nhập đàn hoặc cách ly nếu cần thiết.

Lưu ý: Trong cả 2 trường hợp vận chuyển gia súc trên thì người vận chuyển đều phải nắm rõ được chất lượng, khối lượng, chủng loại, nguồn gốc loại gia súc mà mình vận chuyển. Đồng thời, thực hiện đúng quy định về kiểm dịch cũng như giấy tờ theo quy định, nộp đầy đủ lệ phí. Mặt khác, phải sử dụng phương tiện chuyên dụng để vận chuyển gia súc.

Vận chuyển gia súc cần những giấy tờ gì và những lưu ý quan trọng đã được giải đáp trên. Kiến Vàng hy vọng thông qua những chia sẻ này, các bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích cho việc vận chuyển gia súc đi các tỉnh thành trên cả nước.

>>> Các bạn xem ngay : Cách vận chuyển tôm sống đi xa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

036 877 1111