Cách vận chuyển tôm sống đi xa hiệu quả và giữ độ tươi

Cách vận chuyển tôm sống bằng phương pháp ngủ đông ngày càng được ưa chuộng trên thị trường. Bởi phương pháp này vừa giữ được độ tươi ngon của tôm vừa đảm bảo kinh tế. Dưới đây sẽ là những bước cơ bản để thực hiện cách vận chuyển này, mời các bạn cùng theo dõi.

Tầm quan trọng của việc giữ độ tươi sống cho tôm để vận chuyển

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà sản kinh doanh và xuất khẩu tôm có thể tiếp cận được gần hơn với thị trường cấp cao, bằng cách vận chuyển tôm sống đi xa mà không sử dụng tới nước. Đây cũng là 1 kết hợp tối ưu nhất dành cho việc vận chuyển tôm, đặc biệt là những loại tôm đắt giá như : Tôm biển; Tôm hùm….

Cách vận chuyển tôm sống đi xa
Cách vận chuyển tôm sống đi xa

Việc này giúp ích cho ngành kinh doanh nuôi tôm ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Từ đó mới có thể cạnh tranh với những các mặt hàng tôm nhập khẩu khác, vì vậy việc giữ độ tươi sống cho tôm khi vận chuyển đòi hỏi cần có kỹ thuật cao.

Tôm tươi sống có thể đem lại lợi thế khi xuất khẩu

Mỹ là 1 đất nước tiêu thụ tôm hàng đầu thế giới, hơn 86% sản lượng tôm của việt nam được tiêu thụ tại đây. Bình quân tiêu thụ trên đầu người của mỹ là 1.8kg/ Người. Nhưng đối với Mỹ, hàng nhập khẩu có yêu cầu đặc biệt cao, nhất là hàng thủy hải sản phải có độ tươi ngon nhất định mới được nhập khẩu vào Mỹ.

Chính vì điều này vận chuyển tôm sao cho vẫn giữ được độ tươi ngon là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang không biết vận chuyển tôm sao cho hợp lý và sao cho vẫn giữ được độ tươi của tôm thì sau đây mình sẽ chỉ các bạn quy trình bảo quản và vận chuyển tôm đúng cách.

Quy trình vận chuyển tôm đi xa mà không cần nước.

Ngay sau đây là các bước chỉ bạn cách vận chuyển tôm đi xa mà không cần nước, giúp tôm giữ được độ tươi ngon nhất để đảm bảo về mặt chất lượng cho tôm. Mời các bạn tham khảo quy trình.

Bước 1: Cho tôm sống vào trong bể

Muốn quá trình vận chuyển tôm đi xa mà tôm không bị chết, bạn cần chuẩn bị những bể có chứa nước biển với nhiệt độ 20 độ C. Sau đó, bạn chỉ cần cho tôm đã rửa sạch vào bể một cách nhẹ nhàng.

Hãy cho tôm nghỉ ngơi trong bể nước này khoảng 12 giờ. Tuy nhiên, luôn phải đảm bảo nhiệt độ của bể nước ở khoảng 20 độ C.

Cách vận chuyển tôm sống
Cách vận chuyển tôm sống

Bước 2: Cách vận chuyển tôm sống bằng cách cho tôm ngủ đông

Hãy chuẩn bị các thùng xốp có khả năng cách nhiệt. Sau đó, cho nước biển ở nhiệt độ 15 độ C vào thùng. Tuy nhiên, cần đảm bảo mức nhiệt này được giữ ổn định.

Tiếp đến, cho từ từ tôm ở trong bể đang được nghỉ ngơi ở bước 1 vào các thùng xốp. Tiếp tục đợi 90 -150 phút – đây là thời gian lý tưởng để tôm chuyển sang trạng thái ngủ đông.

>> Xem thêm : Cẩm nang vận chuyển

Bước 3: Đóng gói các thùng tôm cần vận chuyển

Cách vận chuyển tôm sống ở bước này sẽ cho tôm đã ngủ đông vào các thùng xốp. Tiếp đến, dùng bèo hoặc rong biển đã làm ẩm để phủ kín tôm. 

Tuy nhiên, nhiệt độ của tôm ở trong thùng xốp luôn phải đạt 15 độ C, như vậy mới đảm bảo tôm luôn ở trạng thái ngủ đông trong quá trình vận chuyển. Vì thế, để mức nhiệt lý tưởng này luôn được giữ vững, bạn sử dụng xe tải lạnh để vận chuyển.

Bước 4: Đánh thức tôm 

Đến nơi giao hàng, bạn hãy sục khí cho bể tôm. Tuy nhiên, mỗi lần sục khí chỉ khoảng 5 phút, không cần sục quá lâu.

Tiếp đến, cho tôm từ thùng xốp vào bể chứa có nước biển ở 15 độ C. Cứ 15 phút, bạn nâng nhiệt độ bể chứa lên 1 độ C. Thực hiện như vậy, đến khi bể chứa đạt 20 độ C thì dừng lại. Với mức nhiệt 20 độ C, bạn đợi từ 60 – 90 phút là tôm sẽ được đánh thức hoàn toàn và không còn ở trạng thái ngủ đông nữa.

Với phương pháp này, nếu thời gian vận chuyển là 6 – 7 giờ, tỷ lệ tôm sống đạt 100%. Còn thời gian vận chuyển là 12 – 13 giờ, tỷ lệ tôm sống đạt khoảng 70%.

Cách vận chuyển tôm sống bằng phương pháp ngủ đông cho hiệu quả cao và tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện đúng cách nhằm giúp tỷ lệ tôm sống đạt cao nhất khi vận chuyển đến địa điểm nhận hàng. Nếu chưa có kinh nghiệm, hãy gọi đến Hotline của công ty Kiến Vàng là: 0368771111 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

>>> Click xem thêm : Cách vận chuyển chó mèo đi xa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

036 877 1111