Shipper là gì? Định nghĩa của shipper hiện nay

Nếu chỉ dịch từ shipper là gì theo từ điển thì có rất nhiều nghĩa khác nhau. Tùy theo ngữ cảnh mà chúng ta có thể dịch theo nghĩa sao cho phù hợp. Tuy nhiên, nghĩa của từ này được nhiều người chú ý hơn cả đó chính là người giao hàng. Các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cụm từ này trong bài viết dưới đây.

Shipper là gì?

Trong thời đại kinh tế phát triển cùng mạng lưới công nghệ thông tin phổ biến như hiện nay thì nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng cao. Kéo theo đó là công việc vận chuyển hàng hóa từ hình thức kinh doanh thương mại điện tử cũng rất phát triển. Những người làm công việc vận chuyển hàng hóa chính là shipper.

Shipper là gì?
Shipper là gì?

Ship hàng đã có từ rất lâu nhưng mới được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Nếu như trước kia muốn mua sắm một món đồ gì đó, các bạn phải đến tận nơi để lựa chọn thì bây giờ chỉ cần một cú click chuột là đã có shipper mang đến.

Có những loại shipper nào?

Tùy thuộc vào thời gian công việc, địa bàn cũng như đặc trưng của công việc mà có thể phân chia thành các nhóm shipper khác nhau. Bao gồm:

Shipper chuyên nghiệp

Shipper chuyên nghiệp là nhân viên hợp đồng dài hạn của doanh nghiệp, công ty phụ trách nhiệm vụ giao hàng. Mỗi công ty sẽ đưa ra quy trình riêng để nhân viên của họ thực hiện dưới sự sắp xếp và hướng dẫn của nhân viên điều phối. 

Trường hợp shipper chuyên nghiệp có thể đưa ra những chỉ dẫn đường thông qua smartphone nếu doanh nghiệp, công ty có sử dụng công nghệ thông tin. 

Ngoài ra, họ sẽ phải thực hiện công việc kiểm hàng, đóng gói hay mang hàng từ khách hàng về công ty, rồi chuyển đi theo địa chỉ được yêu cầu của người mua. Không chỉ thực hiện công việc ship hàng mà họ còn phải thu tiền hộ nếu người bán có yêu cầu. 

Shipper là gì? - Định nghĩa của shipper
Shipper là gì? – Định nghĩa của shipper

>>> Các bạn xem ngay những thông tin hưu ích về vận chuyển tại : Tin tức

Shipper là gì không chỉ đơn giản là làm trong giờ hành chính theo quy định của nhà nước mà đôi khi họ phải làm tăng ca để kịp trả hàng cho khách. Chính vì thế, shipper chuyên nghiệp được hưởng đầy đủ chế độ lao động theo quy định hiện hành của nhà nước Việt Nam.

Shipper bán tự do

Ngoài định nghĩa về shipper là gì thì shipper bán tự do là những người giao hàng tự do không bị quản lý của bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào. Do đó, thời gian làm việc của họ tùy thuộc vào thời gian mà họ có thể sắp xếp được. Thông tin của họ sẽ được đăng công khai trên mạng xã hội để mọi người dễ dàng nhìn thấy để liên hệ.

Shipper là gì? - Shipper tự do và bán tự do
Shipper là gì? – Shipper tự do và bán tự do

Shipper tự do

Shipper tự do là những người làm nghề shipper không tuân theo một thời gian biểu cụ thể và không chịu sự quản lý của doanh nghiệp hay công ty. Khi khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ với họ để thực hiện công việc giao hàng và thanh toán tiền công ngay khi hoàn thành. Những người làm nghề shipper tự do thường là tự phát và không được hưởng chính sách lao động như shipper chuyên nghiệp.

Shipper tự do thường là những người làm việc không chuyên muốn kiếm tiền thêm để trang trải sinh hoạt hàng ngày như học sinh, sinh viên hoặc lái xe ôm.

Điều kiện để trở thành shipper

Shipper là gì đã được định nghĩa khá chi tiết ở trên. Tuy nhiên, muốn trở thành shipper cần thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Điện thoại và xe máy là hai thứ bắt buộc cần phải có của một người làm nghề shipper.
  • Cần thông thạo đường đi để dễ dàng tìm đến địa chỉ khách hàng trong quá trình giao, nhận hàng.
  • Sức khỏe cũng như sự hoạt bát, nhanh nhẹn cũng cần có ở một shipper vì họ phải đi ngoài trời hàng ngày, ngay cả khi thời tiết khắc nghiệt. 
  • Bạn phải biết cách giao tiếp, luôn có thái độ thân thiện, hòa nhã và nhiệt tình với khách hàng của mình.
  • Người làm shipper cũng cần biết đóng gói hàng hóa để đảm bảo an toàn cho các mặt hàng trong quá trình vận chuyển.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về shipper là gì cũng như phân nhóm và điều kiện để trở thành một shipper thực thụ. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công việc đang rất hot trên thị trường hiện nay.

>>> Các bạn xem ngay : Vận chuyển gia súc cần giấy tờ gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

036 877 1111