Chành xe là gì ? Nguồn ngốc của chành xe | Giải Đáp

Chành xe là từ có nguồn gốc từ Trung Quốc, liên quan đến công việc vận tải và ngày càng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người mơ hồ về khái niệm này. Do đó, các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chành xe là gì cũng như những ưu điểm nổi bật của chành xe trong bài viết dưới đây.

Chành xe là gì ? Định nghĩa của chành xe

Chành xe ban đầu được người Triều Châu của Trung Quốc gọi là chành xã, chành xa hoặc trạm xe từ khi họ sinh sống tại miền Tây Nam Bộ. Chính vì thế, chành xa dần dần được mọi người gọi theo cái tên gần gũi hơn là chành xe. Từ đó, đến nay, chành xe là gì đã được nhắc đến nhiều hơn trên cả nước.

Chành xe là gì ?
Chành xe là gì ?

Theo đó, chành xe là đơn vị chuyên kinh doanh về lĩnh vực vận chuyển. Hàng hóa sẽ được họ vận chuyển đến một vị trí nhất định theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, chành xe còn được hiểu là nơi tập kết các loại hàng hóa từ nhiều nơi khác nhau, sau đó vận chuyển đến một nơi nào đó.

Chành xe là gì có sự khác biệt so với các đơn vị vận tải chuyên nghiệp. Trường hợp không có xe để vận chuyển thì họ có thể hợp tác với các chủ xe khác mà vẫn đảm bảo hàng hóa đến tận nơi đích mà khách hàng yêu cầu. Sự liên kết đa dạng này sẽ giúp họ tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng xe cũng như chi phí về việc thuê nhân sự

>>> Các bạn xem thêm các tin tức cập nhật về vận tải sớm nhất tại đây

Ưu và nhược điểm của chành xe giao hàng

Các doanh nghiệp hoặc đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chành xe hiện nay có khá nhiều, nhưng về chất lượng thì rất khác biệt. Tuy nhiên, dịch vụ này có khá nhiều ưu thế nên vẫn được lựa chọn ưu ái hơn so với vận tải chuyên nghiệp. 

Ưu điểm

Một số những ưu điểm nổi bật của dịch vụ chành xe là gì có thể kể đến như:

  • Chi phí cho dịch vụ chành xe được đánh giá là hợp lý mà việc làm thủ tục nhận hàng không mất quá nhiều thời gian. 
  • Chành xe còn biết cách sắp xếp và ghép xe sao cho phù hợp, ngay cả khi không có chuyến xe về địa điểm khách hàng mong muốn. Chính vì thế, quá trình vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, giúp mọi người tiết kiệm được khá nhiều thời gian chờ đợi.
  • Tùy theo thỏa thuận của chành xe mà khách hàng có thể nhận hàng ở nhiều địa điểm khác nhau chứ không riêng gì ở nơi tập kết. 
  • Có nhiều chuyến xe hoạt động trên cùng một thời điểm nên người gửi không phải chờ đợi quá lâu mà vẫn có thể gửi hàng theo mong muốn.
Chành xe là gì ? - Định nghĩa của chành xe
Chành xe là gì ? – Định nghĩa của chành xe

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên thì dịch vụ của chành xe cũng có những hạn chế nhất định. Đó là:

  • Hầu hết khi gửi hàng qua chành xe, khách hàng và chủ xe không có hợp đồng rõ ràng. Vì thế, tính pháp lý không cao.
  • Hàng hóa không được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Do đó, nếu có thiệt hại thì người sử dụng dịch vụ chành xe cũng khó được bồi thường.
Chành xe là gì ? - Nguồn gốc của chành xe
Chành xe là gì ? – Nguồn gốc của chành xe

Quy trình thực hiện dịch vụ chành xe

Quy trình thực hiện dịch vụ của chành xe có nhiều nét tương đồng với dịch vụ vận tải chuyên nghiệp. Các bước thực hiện của dịch vụ chành xe như sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu và thông tin của khách hàng

Nhân viên của chành xe sẽ tiếp nhận khách hàng về thông tin cá nhân, nơi gửi, nơi nhận, hàng hóa. Hẹn khách hàng thời gian chuyển hàng đi và thời gian nhận hàng.

Sau đó, xem xét hàng hóa và đóng gói để quá trình vận chuyển đảm bảo an toàn nhất có thể cho hàng hóa.

Bước 2: Báo giá

Tùy theo số lượng, cân nặng cũng như quãng đường vận chuyển mà nhân viên của chành xe sẽ đưa ra mức giá phù hợp. Thường thì cam kết của chành xe không có hợp đồng rõ ràng mà chỉ qua nói miệng.

Bước 3: Lựa chọn xe để vận chuyển

Tùy thuộc vào vị trí nhận hàng mà nhân viên của chành xe sẽ sắp xếp xe vận chuyển phù hợp.

Bước 4: Giao hàng

Trước khi giao hàng 1 – 3 tiếng, nhân viên của chành xe sẽ liên hệ với khách hàng. Sau khi đã nhận hàng xong, khách hàng sẽ được kí nhận hàng hóa. Như vậy, là đã hoàn thành một đơn hàng của chành xe.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về chành xe là gì cũng như những ưu điểm nổi bật của dịch vụ đang rất được quan tâm hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có được lựa chọn phù hợp để gửi hàng hóa nhanh chóng, tiết kiệm. 

>>> Các bạn click xem thêm : shipper là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

036 877 1111