10 điều Kinh nghiệm khi đi thuê phòng trọ dành cho bạn

Thuê nhà trọ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, từ người lao động, tân sinh viên khi mới từ quê lên phố. Tuy nhiên, để không bị lừa đảo thì chúng ta cần sáng suốt và phải nắm được một số kinh nghiệm khi đi thuê nhà trọ dưới đây.

Lưu ý về các loại chi phíKinh nghiệm khi đi thuê phòng trọ

Bạn phải xác định mức giá cũng như tiêu chí của phòng trọ trước khi quyết định đi tìm phòng trọ sao cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây:

Kinh nghiệm thuê phòng trọ dành cho các bạn

Xác định các loại phí của phòng trọ

Đi thuê phòng trọ cũng sẽ mất các khoản phí tương tự như ở gia đình. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà cho thuê vì lợi dụng sự kém hiểu biết về các loại phí nên họ luôn tìm mọi cách để lấy mức giá cao hơn nhằm trục lợi. Vì thế, bạn cần xác định rõ các vấn đề này từ trước để có thể thương lượng được dễ dàng hơn. Bao gồm:

Giá thuê phòng trọ

Chất lượng của phòng trọ có liên quan mật thiết đến giá cả. Phòng trọ có diện tích rộng, có nhiều vật dụng bên trong như điều hòa, bình nóng lạnh, tủ lạnh… thì mức giá sẽ cao hơn rất nhiều so với phòng trọ chật hẹp và không có gì.

Hầu hết, các phòng trọ trên thị trường hiện nay thường dao động từ 1 – 4 triệu. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu về giá điện nước, wifi, phí vệ sinh, tiền gửi xe… bởi các khoản này cộng lại cũng khá tốn kém. 

Tiền điện

Hiện nay, theo quy định của nhà nước thì tiền điện được chia ra 6 mức khác nhau và có quyết định riêng về việc tính giá điện của người thuê trọ. Vì thế, các bạn có thể tìm hiểu tại thông tư 25/2018/TT-BCT.

Tiền nước

Cách tính tiền nước không có quy định cụ thể mà áp dụng theo từng địa phương, khu vực khác nhau. Do đó, các bạn cần hỏi chủ nhà rõ ràng về vấn đề này để chủ động chi tiêu hợp lý.

Tiền wifi

Với công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì chúng ta rất cần đến wifi. Bạn có thể hỏi về hệ thống wifi ở đó có mất phí hay không, nếu mất thì bao nhiêu tiền một tháng. Ngoài ra, cũng có một số nhà trọ cung cấp miễn phí wifi cho khách thuê trọ của mình.

Tiền cọc thuê nhà

Để chắc chắn rằng khách hàng sẽ thuê trọ của mình nên nhiều chủ trọ thường yêu cầu đặt cọc tiền ít nhất từ 1 – 2 tháng. Bạn có thể thương lượng với họ chỉ đặt cọc 1 tháng có được không? Ngoài ra, cũng cần đề cao cảnh giác ở những nơi yêu cầu cọc số tiền quá cao mà chưa hề ký hợp đồng bởi có thể họ sẽ lừa đảo và khiến bạn mất số tiền đặt cọc oan.

Giá vệ sinh chung

Giá vệ sinh bao gồm đổ rác, nhà vệ sinh chung hay lối đi hành lang. Mỗi  nơi sẽ áp dụng một mức giá cụ thể nhưng thường chỉ dao động trong khoảng từ 20.000 – 50.000 đồng/ tháng.

Giá giữ xe

Nếu khu vực nhà trọ của bạn có khu giữ xe riêng thì bạn có thể sẽ mất thêm tiền phí trông xe, thường rơi vào khoảng 150.000 đồng/ tháng. Trường hợp bạn đỗ xe ngay trước cửa nhà và tự bảo vệ xe của mình thì sẽ không phải mất khoản này hàng tháng.

Xác định rõ khu vực định thuê trọ

Hiện nay, có rất nhiều phòng trọ ở khắp mọi nơi nhưng bạn cần tìm kiếm ở gần trường học hay gần nơi làm việc của mình để thuận tiện cho việc đi lại. Xét về lâu dài, phòng trọ ở gần sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền xăng xe mà cũng tiết kiệm được thời gian đi lại. 

Ngoài ra, phòng trọ gần chợ, trường, bệnh viện hay đông dân cư cũng là lựa chọn ưu tiên hàng đầu các bạn nên chú ý trong kinh nghiệm khi đi thuê phòng trọ.

Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu xem khu vực đó có hay bị kẹt xe hay không, khi trời mưa có bị ngập hay không để đưa ra quyết định phù hợp.

Kinh nghiệm thuê phòng trọ dành cho các bạn 2020

>> Xem thêm các loại cẩm nang khi chuyển đồ, chuyển nhà, chuyển phòng trọ tại đây

Tìm hiểu về an ninh phòng trọ

Theo kinh nghiệm khi đi thuê phòng trọ của những người thuê thì cho thấy phòng trọ đẹp mà an ninh không đảm bảo thì cũng nên xem xét lại. Vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ về an ninh của nơi định thuê trọ bằng những gợi ý sau:

 • Bạn có thể dò hỏi những người sống xung quanh đó xem có nạn trộm cắp hay không? Có thường tụ tập đánh nhau, cờ bạc hay vướng các tệ nạn xã hội hay không?
 • Bên ngoài phòng trọ có lắp đặt hệ thống giám sát an ninh hay không?
 • Tìm hiểu về những người hàng xóm trong cùng dãy trọ xem họ là sinh viên, lao động hay những tên săm trổ đầy mình.
 • Nhà trọ mà bạn định thuê có cổng, khóa chốt an toàn không? Nơi đó có đông dân cư hay không? Nếu là nơi hẻo lánh thì các bạn không nên thuê trọ vì khi có sự cố xảy ra không có người ứng cứu kịp thời thì rất nguy hiểm.

Kinh nghiệm khi đi thuê phòng trọ là chú ý đến chất lượng phòng 

Nếu có thời gian, bạn nên quan sát và xem xét thật kỹ về chất lượng của phòng trọ -nơi mà bạn có ý định thuê. Trong đó, có một số điểm đáng lưu ý như:

 • Nếu không muốn quá nóng vào mùa hè bạn nên quan sát xem trần nhà có được ốp la phông hay không.
 • Yêu cầu tối thiểu cho căn nhà trọ là phải cao hơn mặt đường để khi có mưa lớn nước không thể tràn vào trong nhà.
 • Kiểm tra bên trong nhà trọ có khu vực vệ sinh riêng hay dùng chung với cả xóm. Tốt nhất nên thuê nhà trọ khép kín để tiện sinh hoạt mà còn đảm bảo sạch sẽ. 
 • Cần kiểm tra các đồ đạc trong nhà như vòi nước, ổ điện, bóng đèn, cửa ra vào xem có bị hư hại không? Nếu có cần yêu cầu chủ nhà sửa chữa hoặc thay cái mới rồi mới ký hợp đồng.
 • Nên yêu cầu chủ nhà lắp riêng đồng hồ điện và nước để bạn chủ động theo dõi. Nếu lắp chung với chủ nhà thì hai bên phải thống nhất với nhau từ trước để tránh bị trả giá quá cao so với thực tế sử dụng.

Kinh nghiệm thuê phòng trọ dành cho sinh viên

Kinh nghiệm khi đi thuê phòng trọ – Cần đọc kỹ hợp đồng

Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng, các bạn cần đọc kỹ các nội dung trong đó. Nếu có bất kỳ vấn đề nào không phù hợp hoặc chưa hiểu rõ thì nên yêu cầu chủ nhà giải thích. 

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến việc nếu tự dưng phá vỡ hợp đồng thì có được đền bù hay không và mức phí là bao nhiêu?

Tìm hiểu về nội quy của phòng trọ

Hầu hết, trong các khu trọ đều có những nội quy riêng áp dụng với những người thuê trọ. Trong đó, có 3 nội quy chính mà các bạn cần nắm được đó là:

 • Nội quy của phòng trọ phải đảm bảo đúng yêu cầu của pháp luật Nhà nước đã đề ra.
 • Phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người thuê.
 • Chủ nhà sẽ đưa ra những nội quy phù hợp sao cho không ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của những người cùng khu trọ.

Cách tìm nhà trọ đơn giản, hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều cách để tìm cho mình được căn phòng trọ ưng ý. Trong đó, các bạn có thể tham khảo kinh nghiệm khi đi thuê phòng trọ bằng 3 cách dưới đây:

Tìm phòng trọ trực tiếp

Nếu bạn muốn chủ động để có cái nhìn trực quan hơn về phòng trọ thì có thể đến tận nơi để tìm. Tuy nhiên, có một số lưu ý mà các bạn không nên bỏ qua như:

 • Trước hết là phải xác định khu vực định thuê trọ, sau đó để ý đến đường đi xem có rộng rãi hay không. Tốt nhất trong quá trình tìm hiểu này nên đi 2 người để đề phòng trường hợp bất trắc.
 • Nếu bạn tìm đến những nơi có treo biển trước nhà thì phải hỏi trước xem đó có phải chính chủ hay không thì mới tiến hành thương lượng, tìm hiểu nhà trọ.
 • Bạn cũng có thể tìm đến những trung tâm môi giới phòng trọ, nhà trọ để đỡ mất công tìm kiếm mà lại nhanh chóng có được căn phòng trọ như ý muốn.

Tìm nhà trọ gián tiếp qua internet

Trong thời gian gần đây, internet có sự phát triển mạnh mẽ, do vậy việc tìm kiếm nhà trọ ngày càng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần gõ nội dung cần tìm là google sẽ hiển thị nên rất nhiều kết quả khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề như:

 • Tìm hiểu những thông tin mới được cập nhật.
 • Nên chú ý đến những căn phòng trọ có hình ảnh thật kèm theo.
 • Ngoài trang tìm kiếm google, bạn có thể lên facebook vào những trang cho thuê nhà trọ hoặc tham khảo ở các trang web uy tín như chotot.vn, mogi.vn hay homdy.com.
 • Sau khi đã tìm được phòng trọ ưng ý bạn cũng không nên vội vàng quyết định mà cần dành thời gian đến tận nơi để xem trực diện để tránh bị lừa.

Tìm nhà trọ bằng cách nhờ bạn bè, người quen

Nhờ bạn bè hay những người thân quen sẽ mang đến hiệu quả đáng kể cho bạn khi tìm nhà trọ. Họ sẽ biết được nơi nào có phòng trọ tốt, an ninh đảm bảo mà có giá cả hợp lý để gợi ý cho bạn. Nếu có thể, hãy nhờ họ đi cùng bởi những người có kinh nghiệm sẽ biết được nên lựa chọn như thế nào là tốt.

Trong trường hợp bạn là sinh viên thì có thể nhờ trung tâm hỗ trợ sinh viên hoặc các anh chị khóa trên để được giúp đỡ.

Lưu ý khi thuê phòng trọ

Để tránh những rắc rối không đáng có sau khi thuê phòng trọ, các bạn cần chú ý một số kinh nghiệm khi đi thuê phòng trọ sau:

 • Nên tìm phòng trọ sạch sẽ, thoáng mát, có điện nước đầy đủ và phải đảm bảo về mặt an ninh.
 • Các cửa sổ, cửa ra vào phải có chốt chắc chắn để tránh mất mát tài sản khi ở.
 • Bạn nên yêu cầu chủ nhà cho nộp tiền trọ hàng tháng mà không nên đóng gộp bởi đôi khi bạn muốn chuyển chỗ ở mới hay không đủ tiền đóng gộp.
 • Nên trao đổi thời gian, giờ giấc ra vào phòng trọ để bạn chủ động hơn trong công việc cũng như học tập của mình.
 • Nên giữ lại một bản hợp đồng thuê nhà trọ để đảm bảo tính pháp lý cho bạn.
 • Không nên thuê trọ ở những nơi cao tầng bởi việc đi lại sẽ gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. 
 • Mỗi lần thanh toán tiền nhà trọ cần có hóa đơn, biên lai đầy đủ để tránh trường hợp nhầm lẫn khiến bạn phải đóng nhiều lần.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về kinh nghiệm khi đi thuê phòng trọ chi tiết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm để việc thuê phòng trọ được thuận lợi hơn.

>>> Các bạn xem ngay tại đây : #Hướng dẫn cách để bố trí đồ đạc hợp lí – gọn gàng – Đẹp như mới

Nguồn : kienvanghanoi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

036 877 1111