Chuyển nhà và những điều cần biết để không bị mất lộc

Theo quan niệm của người Việt từ trước đến nay, việc chuyển nhà là một trong những việc vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn không nên chủ quan trong việc chuyển nhà và những điều cần biết để công việc chuyển nhà được suôn sẻ, gia đình hòa thuận. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng chủ động trong việc chuyển nhà, cùng tìm hiểu nha!

chuyển nhà và những điều cần biết

Khi chuyển đến nhà mới các gia chủ cần làm gì?

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng khi về nhà mới sẽ đem lại sự thuận lợi và bình an của cuộc sống sau này. Vậy khi chuyển đến nhà mới cần làm gì:

Chọn ngày giờ chuyển nhà

Việc chọn ngày giờ cũng là một khâu quan trọng khi chuyển nhà, nhất là đối với những người coi trọng vấn đề phong thủy. Dưới đây là hai tiêu chí khi chọn ngày, giờ chuyển nhà, bạn nên tuân theo:

 • Chọn ngày, giờ thuận tiện để tiện di chuyển: Nhiều người dọn nhà hay chọn vào cuối tuần vì họ có thời gian rảnh đặc biệt vào các ngày thứ 7, chủ nhật, đường sá không tắc nghẽn như ngày thường nên việc vận chuyển đồ đạc bằng xe tải sẽ không bị mất nhiều thời gian.
 • Chọn ngày, giờ hợp phòng thủy, hợp tuổi gia chủ: Theo tâm linh, chuyển nhà là một công việc rất trọng đại, nó ảnh hưởng lớn đến hậu vận của gia chủ và các thành viên trong gia đình về sau. Vì thế, gia chủ nên chọn ngày, giờ hợp với tuổi hoặc mệnh để chuyển nhà.

>>> Các bạn xem thêm về ngày đẹp chuyển nhà mới

Cúng thổ địa và thần linh 

Việc cúng  thổ thần, thổ địa phù hộ độ trì cho gia chủ bình an. Mâm lễ dâng Thần linh, Gia Tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: rượu, thịt, xôi, gà, trầu, hương hoa, vàng mã…

Xông nhà để xua đi chướng khí

Việc xông nhà để xua tan đi chương khí nguyên liệu bao gồm hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm đốt lên cho khói nan tỏa hết ngôi nhà. Khi xông ta nên mở hết của chính lãn cửa sổ, để khói khói bay vào nhà xua đi nhưng khí xấu. 

Ngoài ra, việc xông nhà thực hiện theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Chú ý, khi xông cần bật hết đèn để tăng thêm nhiệt khí dương khí. Đối với những ngôi nhà chưa có điện ta có thể đốt chậu than hoặc đặt cây hợp phong thủy để tăng dương khí.

chuyển nhà và những điều cần lưu ý

Một số lưu ý khi dọn về nhà mới

Chuyển nhà là một việc vô cùng quan trọng, trong việc chọn ngày giờ nhưng các gia chủ cũng cần biết một số lưu ý khi dọn về nhà mới như sau:

 • Lấy một túi vải nhỏ màu đỏ chuyên dùng cho phong thủy đặt ở dưới đáy thùng gạo. Đổ gạo vào túi đến khi đầy tràn miệng, bịt miệng túi lại và dán một tờ giấy đỏ có ghi chữ “ĐẦY ĐỦ”.
 • Khi nên nhà mới không nên ngủ trưa vì điều này thể hiện cho sự lười biếng và bệnh tật.
 • Khi rời khỏi nhà cũ phải rải ít gạo trước cửa nhà, sau đó mới được khóa cửa lại.
 • Nếu gia chủ không có ý định ở ngay chỉ đến làm lễ cúng lấy ngày thì cũng phải ngủ ở đó một tối để khai báo đã có người cư trú.
 • Sau khi làm lễ cúng nhập trạch xong, phải làm tiếp lễ cáo yết Gia tiên trước rồi mới được dọn dẹp thụ lộc.
 • Khi dọn xong đồ cúng để thụ lộc, tất cả thành viên trong gia đình phải làm lễ bái tạ  để Thần Phật và Tổ tiên cầu bình yên.
 •  Những người cầm tinh con cọp không nên giúp gia đình dọn dẹp.
 • Buổi sáng và buổi trưa là thời gian đẹp nhất để chuyển nhà và tránh chuyển nhà vào buổi tối khi mặt trời đã lặn.
 • Bạn nên dùng các loại rễ cây, bột trầm hương để xông nhà nhằm xua đi những tà khí tích tụ lâu ngày. Đồng thời đổi các loại côn trùng có hại  hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ về chuyển nhà và những điều cần biết khi về nhà mới. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các gia chủ sẽ trang bị thêm cho mình những kiến thức cần thiết cho việc chuyển nhà gặp nhiều may mắn.

>>> Các bạn xem thêm về dịch vụ chuyển nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

036 877 1111