1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km

Vận chuyển hàng hóa bằng xe tải với mức nhiên liệu tiêu hao càng ít thì sẽ càng tiết kiệm chi phí. Vì thế 1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hiểu điều này, công ty vận tải Kiến Vàng sẽ giúp bạn giải tỏa thắc mắc này một cách chi tiết qua bài viết bên dưới.

1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km

Việc tính toán 1 lít dầu xe tải chạy được quãng đường là bao nhiêu không quá khó. Theo đó, công thức đơn giản và dễ dàng nhất để tính là:

1 lít dầu/km = Tổng số km : số lít dầu đã tiêu hao.

Để hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một vị dụ như sau: Nếu xe của bạn di chuyển được quãng đường là 450km và số lít dầu đã tiêu hao cho quãng đường này là 50 lít. Như vậy, dựa vào công thức trên ta sẽ có:

450 : 50 = 9. Do đó, 1 lít dầu đổ vào xe tải sẽ di chuyển được quãng đường là 9km.

1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km
1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe tải

Trên thực tế, có rất nhiều hãng xe, loại xe tải với tải trọng khác nhau. Vì thế, mức độ tiêu hao nhiên liệu của mỗi xe cũng không giống nhau. Ngoài ra, còn có rất nhiều yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hao dầu của xe tải, đó là:

  • Địa hình di chuyển: Cùng 1 dòng xe, 1 hãng xe, nhưng địa hình di chuyển thuận lợi, bằng phẳng, ít các phương tiện đi lại sẽ tiêu hao ít nhiên liệu hơn so với địa hình quanh co, gồ ghề, uốn khúc…
  • Hãng xe và động cơ: Mỗi loại động cơ khác nhau sẽ có mức tiêu hao nhiên liệu khác nhau. Ngoài ra, các thông số kỹ thuật của từng khác xe cũng không giống nhau và đều ảnh hưởng đến việc tiêu hao nhiên liệu.
  • Thói quen sử dụng xe: Với những người đi xe ẩu, phóng nhanh, phanh gấp… sẽ gây tiêu hao nhiên liệu cao hơn so với người lái xe cẩn thận, đi đúng tốc độ khuyến cáo…
  • Thói quen bảo dưỡng xe: Với những chiếc xe được bảo dưỡng định kỳ sẽ duy trì chất lượng tốt hơn. Nhờ đó, mức tiêu hao nhiên liệu cũng ít hơn.
  • Tuổi đời của xe: Xe càng cũ kỹ, thời gian sử dụng lâu dài sẽ thường tiêu tốn nhiên liệu hơn so với những xe mới, ít sử dụng.

Công thức tính 1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km và những yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu đã được bật mí trên đây. Kiến Vàng hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích và giúp các bạn có phương án sử dụng xe hiệu quả, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo độ bền, chất lượng cho xe.

>>> Click xem : Cách đọc thông số lốp xe tải

Nguồn : Vận tại Kiến Vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

036 877 1111